ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นกำเนิดโทรศัพท์มือถือ  (อ่าน 4482 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ m zaa

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
 • แบ่งปัน +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ต้นกำเนิดโทรศัพท์มือถือ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2013, 02:01:23 PM »
ต้นกำเนิดโทรศัพท์

ในประเทศไทยคำว่า โทรศัพท์ ได้เริ่มรู้จักกันตั้งแต่รัชการที่ 5 ซึ่งโทรศัพท์ตรงกับภาษากรีก คำว่า Telephone โดย Tele แปลว่า ทางไกล และ Phone แปลว่า การสนทนา เมื่อแปลรวมกันแล้วก็หมายถึง การสนทนากันในระยะทางไกล ๆ หรือการส่งเสียงจากจุดหนึ่ง ไปยังจุดหนึ่งได้ตามต้องการโทรศัพท์ได้ถูกคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้นมาในปี พ.ศ. 2419 โดยนักประดิษฐ์ชื่อดังอเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell)

หลักการโทรศัพท์ของ เบลล์

หลักการของโทรศัพท์ที่ อเล็กซานเดอร์ เกร์แฮม เบลล์ ประดิษฐ์ขึ้นก็คือจะมีปากพูด (Transmitter) และหูฟัง (Receiver) ซึ่งมีโครงสร้างเหมือนลำโพงในปัจจุบัน กล่าวคือมีแผ่นไดอะแฟรม (Diaphragm) ติดอยู่กับขดลวดซึ่งอยู่ ใกล้ ๆ แม่เหล็กถาวร เมื่อมีเสียงมากระทบแผ่นไดอะแฟรม ก็จะสั่นทำให้ขดลวดสั่นหรือเคลื่อนที่ตัดสนามแม่เหล็ก เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นมาในขดลวด กระแสไฟฟ้านี้จะวิ่งตามสายไฟถึงหูฟัง ซึ่งหูฟังก็มีโครงสร้างเหมือนกับปากพูด เมื่อกระแสไฟฟ้ามาถึงก็จะเข้าไปในขดลวด เนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่มานี้ เป็นไฟเอซีมีการเปลี่ยนแปลงขั้วบวกและลบตลอดเวลา ก็จะทำให้เกิดสนามแม่เหล็กขึ้นรอบ ๆ ขดลวดของหูฟัง สนามแม่เหล็กนี้จะไปผลักหรือดูดกับสนาม

แม่เหล็กถาวรของหูฟัง แต่เนื่องจากแม่เหล็กถาวรที่หูฟังนั้น ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ขดลวดและแผ่นไดอะแฟรม จึงเป็นฝ่ายถูกผลักหรือดูดให้เคลื่อนที่ การที่ไดอะแฟรมเคลื่อนที่ จึงเป็นการตีอากาศตามจังหวะของกระแสไฟฟ้าที่ส่งมา นั่นคือ เกิดเป็นเสียงขึ้นมาในอากาศ ทำให้ผู้รับได้ยิน

แต่อย่างไรก็ตาม กระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจากปากพูดนี้มีขนาดเล็กมาก ถ้าหากใช้สายส่ง ยาวมาก จะไม่สามารถได้ยินผู้ส่งได้ วิธีการของ อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ จึงไม่ประสบผลสำเร็จเท่าใดนัก แต่ก็เป็นเครื่องต้นแบบให้มีการพัฒนาต่อมา

ในปี พ.ศ. 2420 โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alwa Edison) ได้ประดิษฐ์ปากพูดขึ้นมาใหม่ให้สามารถส่งได้ไกลขึ้นกว่าเดิมซึ่งปากพูดที่ เอดิสัน ประดิษฐ์ขึ้นมาคือ ปากพูดแบบคาร์บอน (Carbon Transmitter)

ปากพูดแบบคาร์บอนให้กระแสไฟฟ้าออกมาแรงมาก เนื่องจากเมื่อมีเสียงมากระทบแผ่นไดอะแฟรม แผ่นไดอะแฟรมจะไปกดผงคาร์บอนทำให้ค่าความต้านทานของผงคาร์บอนเปลี่ยนแปลงตาม แรงกด ดังนั้น แรงดันไฟฟ้าตกคร่อมผงคาร์บอนจะเปลี่ยนแปลงด้วย เนื่องจาก แรงดันไฟฟ้าที่จ่ายให้ผงคาร์บอนมีค่ามากพอสมควร การเปลี่ยนแปลงแรงดันไฟฟ้าจึงมีมากตามไปด้วย และการเปลี่ยนแปลงนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงยอดของไฟดีซีที่จ่ายให้ผงคาร์บอน(ดังรูปที่ 1.3) ซึ่งเราอาจกล่าวได้ว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้คือไฟเอซีที่ขี่อยู่บนยอดของไฟดีซีนั่นเอง

ดังนั้น เมื่อไฟดีซีไปถึงไหนไฟเอซีก็ไปถึงนั่นเช่นกัน แต่ไฟดีซีมีค่าประมาณ 6 – 12 โวลต์ (ค่าแรงดันไฟฟ้าในสายโทรศัพท์ขณะยกหู) ซึ่งมากพอที่จะวิ่งไปได้ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร นั่นก็คือไฟเอซีที่เป็นสัญญาณเสียงก็ไปได้เช่นกัน

หลังจากนี้ก็ได้มีการพัฒนาโทรศัพท์ขึ้นมาใช้งานมากหมายหลายระบบ ตามเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งมีการพัฒนาทั้งตัวระบบชุมสาย (Exchange) และตัวเครื่องโทรศัพท์ (Telephone Set) ด้วย ให้สามารถใช้งานได้สะดวกสบาย

ออฟไลน์ nubwo23

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 5
 • แบ่งปัน +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Re: ต้นกำเนิดโทรศัพท์มือถือ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2018, 03:43:39 PM »
ขอบคุณที่มาแชร์ให้กับทุกคนรับรู้ฉันชอบทุกๆเรื่องราวของคุณมันดีและยอดเยี่ยมมากๆเลย

ดูดวง

 


Website นี้ สร้างขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ สิ่งดีๆเพื่อสังคมแบ่งปัน
ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยและ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ
 ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง
และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายและศิลธรรม หรือข้อความส่อต่อการขัดแย้ง
กรุณาแจ้งมาที่ www.facebook.com/elecuthai เพื่อที่จะเข้าแก้ไขดูแลได้อย่างเรียบร้อยขอขอบพระคุณ